Tạp Chí Văn Học Ðấu Tranh Cho Một Việt Nam Tự Do Dân Chủ
P.O. Box 74013, Hillcrest Park PO. Vancouver, BC. V5V-5C8, Canada
Phone+Fax: (604) 875-9022 - Sau 6PM (604) 879-1179
Email: nsvietnam@yahoo.com

Cập nhật hóa hàng ngày
Chủ Biên: Hải Triều
Ðại diện nhóm Úc châu: Người Quan Sát  - Ðại diện nhóm Âu châu: Trần Phượng Hoàng - Ðại diện nhóm Hoa Kỳ: Hoa Sơn Kiếm - Ðại diện nhóm nội địa: Hồng Lĩnh (Việt Nam). Tiếng nói của những người góp phần đấu tranh cho một Việt Nam tự do, thực hiện bởi nhóm "Freedom for Vietnam", phát hành trên toàn thế giới.
Các Số Báo Cũ
Hà Thúc Sinh
Hoàng Ngọc Liên
Kathy Trần
Lâm Chương
Lâm Lễ Trinh
Ngàn Giọt Lệ Rơi
Nguyễn Thanh Hoàng
Phạm Văn Nhàn
Phan Nhật Nam
Phó Thường Dân
Sổ Tay Thường Dân
Tưởng Năng Tiến
Trần Viết Ðại Hưng
Tài Liệu - Góp Nhặt
Nối Kết

Bài  Mới  Nhất
CON VỊT


.

Tác giả Trần Gia Phụng.
In lần thứ 2 - 28CAN$/22US$


Chiến sử QLVNCH của Phạm Phong Dinh - Tái bản lần 2.
35CAN$/25US$ *


Tự truyện - Nguyễn Thị Hải
14CAN$/10US$ *


Tác giả Bùi Ngọc Tấn.
25CAN$/20US$
(Ở Mỹ bán 35US$).

* Giá bán kể cả cước phí.
Liên lạc: NS Việt-Nam.


 Nguyệt-San Việt-Nam Số 62

Những Chiếc Vòng Oan Nghiệt Chữ T
Hồ Thanh

Trời ơi hợp tác hợp te, 
Ruộng đất lấy hết,
Còn cái khe cũng bắt đặt vòng.
Trên đây là câu than oán của người dân Việt Nam sống trong thời xã hội chủ nghĩa . Vào năm 1975, tôi vừa mới tròn 2 tuổi nên không được rõ luật lệ cưỡng bách đặt vòng của Nhà nước ban hành tự bao giờ, gọi là kế hoạch hóa gia đình, nhưng khi tôi lớn lên vào khoảng 11 tuổi, tức vào năm 1984 thì tôi được nghe và được chứng kiến những chị em phụ nữ chung quanh tôi bị bọn công an nhân dân ruồng bố, bắt đi đặt vòng một cách hết sức gắt gao, mà người dân địa phương của tôi tại thôn Bình Tây, xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa, tỉnh Phú Khánh, (ngày nay gọi là tỉnh Khánh Hòa), quen gọi một câu không được hoa mỹ lắm là "bác đi cùm l.." 

Theo một y tá quen thân với gia đình chúng tôi kể rằng: Những chiếc vòng cao su bọc sắt bên trong này thường thường không được bảo đảm lắm vì nó đã vốn cũ từ Liên Xô hay Trung Quốc chuyển sang. Nguy hiểm nhất là chiếc vòng chữ T, chiếc vòng này khi được đặt vào trong tử cung người phụ nữ mà vẫn còn 2 sợi chỉ lòng thòng xuống cửa mình. Khi được đặt xong thì trong vòng 7 ngày phải kiêng cử, không được làm việc nặng nhọc. Sau khi đặt vòng được ba tháng thì 2 sợ chỉ đó đần dần co lại. Hạng định đặt chiếc vòng này trong 3 năm phải thay vòng mới, nếu không thì chiếc lò xo sắt nằm giữa lớp cao su sẽ bị rỉ sét và dễ tạo ra chứng bịnh ung thư tử cung cho người đàn bà . Tuy nhiên những phụ nữ ở VN thường bị nhiễm trùng trước 3 năm mà bác sĩ gọi là bệnh viêm tử cung.

 Những sự thật đúng như tên tuổi tôi xin được kể sau đây để độc gỉa có thể mường tượng được tại sao tôi gọi là Những Chiếc Vòng Oan Nghiệt Chữ T. 

Theo chính sách cưỡng bách đặt vòng của Nhà nước, viên bí thư đảng ủy xã Ninh Hải tên Bảy Ðức điều động một cuộc họp với hàng trăm cử tọa trong vườn cây của bà Lớn, Bảy Ðức lớn tiếng giảng như sau: 

- Ðây là chính sánh chung từ trung ương đưa xuống. Một phần đất nước đang gặp khó khăn bởi lệnh cấm vận của bọn sen đầm đế quốc Mỹ. Một phần nhân dân Việt Nam phải cần làm nghĩa vụ quốc tế giúp đở nhân dân nước bạn Campuchia để đánh đuổi bọn diệt chủng Pon Pot, nên người dân VN cần phải hạn chế sinh sản để tiết kiệm tiền bạc cho Nhà nước và phương pháp hay nhất là đặt vòng cho người phụ nữ .

- Nhà nước luôn luôn thành khẩn mong mõi sự hợp tác của các chị em. Nếu ai chống lại chính sách thì chính quyền sẽ có biện pháp xử lý . Còn biện pháp chung của chính quyền là chặn tất cả các bến xe và tất cả các cửa hàng bán nhu yếu phẩm, đòi hỏi người vợ hay chồng phải trình ra giấy đặt vòng mới được Nhà nước bán hàng hóa hoặc bán cho vé xe đi lại .

Sau buổi họp này kết thúc thì bọn công an nhân dân chẳng khác gì như những con chó săn, bọn chúng lùng vào từng nhà người dân để áp giải người phụ nữ đến bệnh xá để đặt vòng. 
Tôi xin đơn cử vài ba trường hợp dưới đây: Bọn công an xông vào nhà bà Phượng mà làng chúng tôi gọi là bà Phượng Nho, bà làm nghề gánh cá mướn, không có chồng nhưng có hai đứa con gái :

- Chúng tôi mời bà đi đặt vòng.

- Vậy trong thời gian nghỉ 7 ngày thì ai lo cho con tôi? 

- Vậy lúc có bầu bà sanh thì ai lo cho con bà?

Bà Phượng Nho tìm cách hoản binh:

- Trước khi có bầu thì tôi để dành tiền, xin công an chờ thêm ít tháng khi tôi để dành đủ tiền nuôi con thì tôi sẽ đi đặt vòng.

- Trong thời gian mấy tháng nếu bà có bầu thì sao? 

Thế là bọn chúng đã lấy ngay chiếc võng ra và lớn tiếng: 

- Bà có đi hay không ? Hay đợi khiêng mới chịu đi?

Rồi thì bọn chúng áp giải bà ra bệnh xá địa phương để đặt vòng.

Còn trường hợp thứ 2 là chị Tuyết con bác Nhàn, chị phải trốn chui trốn nhủi trong mấy tháng trời bởi lệnh đặt vòng. Gia đình của chị thà rằng mua thực phẩm hay vé xe chợ đen còn hơn là để chị gặp nguy hiểm khi đặt vòng. Vào một ngày nọ, bọn công an nhân dân đã đội nhập vào nhà chị lúc 3 giờ sáng và đọc lệnh bắt chị đi đặt vòng. Bác Nhàn, bố chị đứng ra cản: 

- Không được, không được, lỡ con tôi có chuyện gì các ông có chịu trách nhiệm không? 

Chiếc còng sắt từ trên tay công an bật ra . Bọn chúng cảnh cáo bác Nhàn:

- Nếu ông nói thêm một tiếng nữa sẽ bị còng và áp giải về trụ sở xã ngay lập tức.

Chị Tuyết đành phải đi theo bọn họ.

Còn trường hợp thứ 3 là chị Bảy Quân, gia đình của chị nhất quyết không để công an đụng đến chị . Anh Châu, chồng của chị dọa bọn công an rằng cả gia đình anh sẽ thí mạng với bọn chúng nếu bọn chúng dùng vũ lực để áp giải . Thế là bọn chúng chuyển từ cương sang nhu, bọn chúng dụ dỗ anh chị ấy rằng:

- Chị cứ lên bệnh xá khám sức khỏe đi, nếu bác sĩ thấy cơ thể chị không tốt thì sẽ không đặt vòng đâu!

Thoạt đầu chị Bảy Quân không tin, nhưng sau đó chính miệng bác sĩ Bính, là cán bộ y tế được tăng cường từ tỉnh ra, đã hứa với anh Châu là sẽ không đặt vòng nếu sức khỏe chị không tốt. Thế thì Anh Châu đã thuyết phục vợ và chở chị lên bệnh xá, và bọn bác sĩ đã lén lút đặt vòng vào cơ thể của chị. Khi chị quay về nhà không được bác sĩ dặn kiêng cử việc nặng trong vòng 7 ngày, nên sau đó chị đã bị phát bịnh, và được chở vào nhà thương tỉnh ở Nha Trang. Bác sĩ khoa sản phụ đã cho biết, chị đã bị viêm tử cung rất nặng, nhưng bác sĩ không dám lấy vòng ra vì chị không có giấy phép của chính quyền địa phương. Gia đình chị đã làm lớn chuyện với công an xã và bác sĩ Bính thì nhận lấy câu trả lời rằng:

- Ðây là cách xử lý của chính quyền đối với những người ngoan cố như gia đình chị . 

Ðó là vài sự kiện thật về chính sánh đặt vòng của Nhà nước, còn riêng tôi được nghe một quen xin dấu tên kể rằng tại xã Vạn Khánh, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Phú Khánh là chính chủ tịch xã đã kiểm soát tận mắt từng chị em phụ nữ trong lúc bác sĩ đang đặt vòng. Còn nói về gia đình của tôi thì khi được lệnh động viên đặt vòng, mẹ tôi là vợ lính ngụy nên lập tức chấp hành ngay . Lúc bấy giờ những tin tức về việc đặt vòng bị bệnh, bị chết tràn lan như là bà Sáu Hứa đã bị hy sinh cho chính sách kế hoạch hóa gia đình và dân số của Nhà nước, bà cư ngụ tại Thôn Tân Ðức, Xã Nhơn Mỹ, Huyện An Nhơn, tỉnh Nghĩa Bình mà ngay nay gọi là Bình Ðịnh. Có thêm một số nạn nhân khác ở Bình Ddịnh mà tôi không nhớ rõ tên. Những tin tức này đã làm gia đình chúng tôi vô cùng hoan mang. Lúc bấy giờ lại có thêm một trường hợp thương tâm nữa là chị Tám Lật em của chị Bảy Quân, chị ấy từ xã Ninh Hưng cũng thuộc huyện Ninh Hòa đổi về cư ngụ tại xã Ninh Hải kể rằng: Chị bị bệnh viêm tử cung nặng, cũng bởi cái vòng chữ T. Nhưng khi lên bệnh viện thì bệnh viện không dám lấy vòng vì chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương . 

Chị Lật bèn tìm đến tư gia của nữ bác sĩ Ba là bác sĩ chuyên khoa về sản phụ, sau này đã vượt biên, để nhờ giúp đở . Trước sự nài nỉ van xin của chị, nên bà Ba đã chỉ cho chị cách thức tự lấy vòng ra . Câu chuyện này đã bay đến tai gia đình tôi và gia đình của tôi đã mời chị Lật đến chơi và hỏi rõ ràng về cách thức lấy vòng ra, và sau khi chị đi về thì mẹ tôi cũng tự động lấy vòng ra . Tin này gia đình tôi tuyệt đối giữ bí mật, kể cả những người trong giòng họ hay chị Lật cũng không được biết.

 Ít lâu sau mẹ tôi thấy trong người không được khỏe, mẹ tôi đã tìm đến tư gia của bác sĩ Ba ở thị trấn Ninh Hòa, bà ta cho mẹ tôi biết rằng cũng bị viêm tử cung. Nhưng trong lúc lấy vòng, bị sự cọ sát nên đã làm bịnh gia tăng thêm. Tuy nhiên mẹ tôi cũng may mắn, nếu không lấy vòng ra cho tới lúc ấy thì bác sĩ Ba sẽ không biết chuyện gì có thể xảy đến cho mẹ tôi . Sau đó mẹ tôi bị liệt gường mất đến 2 năm trời mới chữa khỏi . 

Ngoài trường hợp của mẹ tôi ra, còn có thêm những trường hợp khác nữa . Có một bà người Bắc cũng đặt vòng chữ T, nhưng bà này sau khi đặt vòng không bịnh hoạn, chỉ lên cân, mập mạp mà người dân quên gọi là trường hợp "chịu vòng" hay "ưa vòng". Nhưng qúa 3 năm bà phát hiện trong người của bà có vấn đề và bà đến nhà thương xin lấy vòng ra, thì bác sĩ cho biết trường hợp của bà họ không lấy vòng được vì có thể làm bệnh sẽ nặng hơn. Thế là bà quyết định đi ra Bắc lấy vòng. Ít lâu sau gia đình từ ngoài Bắc đánh điện tín cho chồng con bà phải ra Bắc để giải quyết tình hình vì bác sĩ phải tiến hành mỗ gấp. Sau đó tôi không biết rõ số phận của bà sẽ ra sao ?

Ðây là một số thảm trạng của muôn vàn thảm trạng đối với chị em phụ nữ VN, sống dưới thời điểm của tên sát nhân Tổng bí thư Lê Duẫn, mà người dân quen gọi là Lê Dõm. Vậy tôi kính xin chị em nào có biết thêm chi tiết về chiếc vòng oan nghiệt chữ T này, xin hãy cùng lên tiếng để sớm đưa những tên tội đồ dưới thời Lê Duẫn ra trước vành móng ngựa để bọn chúng phải trả lời rõ ràng về những vi phạm trắng trợn vào thân thể của chị em phụ nữ Việt Nam.

Bọn cộng nô vô cùng tàn ác
Chúng tự tung tự tác hoành hành
Chị em phụ nữ hiền lành
Chúng cùm âm hộ để thành bệnh nhân
Tôi mong rằng người dân nước Việt
Hãy đứng lên tiêu diệt chúng mau
Ðể cho dứt cảnh thảm sầu
Ðể cho đất nước đượm màu yêu thương.
Hồ Thanh 
Tiếng Nói Của Một Người Mù
Ngày 8 thang 5 năm 2000
(Xin Phổ Biến Tự Do)
Trang Bìa 
Ðầu trang